09/12/2021

Khai trương Phòng đọc Mẹ và Bé tại Thư viện tỉnh Thái Bình

          Sáng hôm nay ngày 09 tháng 12 năm 2021 Thư viện tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ khai trương Phòng đọc Mẹ và Bé dành cho các bạn nhỏ dưới 06 tuổi. Đến dự và chỉ đạo có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình; các thầy, cô giáo đại diện Khoa Giáo dục Mầm non trường Cao Đẳng Sư phạm Thái Bình, Ban giám hiệu các trường mầm non: 01/6, Hoa Hồng, và Sunflower; các đồng chí là phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình. Cũng nhân dịp khai trương phòng đọc mới, Thư viện tỉnh đã đón nhận những món quà hết sức ý nghĩa, đó là các ấn phẩm của Nhà văn Trần Ngọc Phú và Nhà chơi khu tổ hợp liên hoàn do Doanh nhân Hoàng Văn Toàn trao tặng. Đồng chí Phạm Tấn Anh – Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Bình đại diện toàn thể cán bộ, viên chức Thư viện đã gửi tới hai ông những bó hoa tươi thắm cùng lời cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, ủng hộ của các ông dành cho nền văn hóa đọc tỉnh nhà nói chung và các hoạt động của Thư viện Thái Bình nói riêng. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong ngày đầu mở cửa Phòng đọc Mẹ và Bé, Thư viện tỉnh chỉ mời một lớp các em học sinh trường mầm non Sunflower tới trải nghiệm không gian vừa học vừa chơi hấp dẫn đầy màu sắc và có món quà nhỏ tặng tất cả các em.

          Đọc sách là một thói quen tích cực cần được hình thành càng sớm càng tốt bởi bộ não con người đạt hiệu quả học tập tốt nhất trong 5 năm đầu đời. Sách không chỉ chia sẻ kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại mà còn giúp các bạn nhỏ tăng cường khả năng tập trung và nâng cao nhận thức về các mặt của xã hội. Từ đó hình thành một tâm tính ôn hòa và lối sống độc lập, lành mạnh, tránh phụ thuộc thụ động vào các thiết bị điện tử.

 

          Hiện tại trên giá sách Phòng đọc Mẹ và Bé của Thư viện tỉnh Thái Bình đã có rất nhiều đầu sách dành riêng cho lứa tuổi mầm non đến từ các nhà xuất bản uy tín trong cả nước.

          Người thân trong gia đình khi dẫn con em mình tới Thư viện có thể giúp bé làm quen với các loại sách tương tác, lật mở, chuyển động, sách song ngữ Anh-Việt,… hướng dẫn bé tập tô màu và giữ tranh làm kỷ niệm.

          Với phương châm học đi đôi với hành bé có thể thử sức với các món đồ chơi thông minh, sáng tạo, kích thích giác quan… vừa bắt mắt lại rất an toàn như mô hình đường ray tàu hỏa, bộ đèn bàn máy chiếu học vẽ, xếp hình 3D nam châm, cờ vua, cờ cá ngựa, rubic, đồ chơi gỗ thông: rút gỗ, luồn hạt, bảng ghép chữ, số, mô hình đàn, thả khối đa sắc, sâu cầu vồng, đập chuột vui nhộn…

          Bên cạnh những hoạt động trí não bé sẽ được thư giãn hoàn toàn khi vận động hết mình tại khu Nhà chơi liên hoàn với ngựa bập bênh, cột xoay, cầu trượt và ống trượt vô cùng sảng khoái. Ngày mở cửa đầu tiên của Phòng đọc Mẹ và Bé đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn nhỏ, nơi mà các em được thỏa sức khám phá để tâm trí rộng mở quên đi cả thời gian và không gian có hạn của căn phòng.

          Mô hình Phòng đọc Mẹ và Bé với tổ hợp vừa học vừa chơi dành cho lứa tuổi mầm non hiện còn khá mới mẻ trong hệ thống thư viện công cộng. Tuy nhiên trước sự bùng nổ công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay thì đó là một hoạt động hữu ích góp phần đưa thói quen đọc sách trở thành một nhu cầu tinh thần thiết yếu của con người ngay từ thuở ấu thơ. Trong thời gian tới Thư viện tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và tăng cường hợp tác hơn nữa với các tổ chức, cá nhân cùng chung mục tiêu nâng niu, vun đắp cho những mầm non tương lai của đất nước, để phòng đọc cho các em luôn sinh động và ngày càng phong phú, rất mong nhận được sự ủng hộ và góp ý chân tình của những ai quan tâm. Từ ngày 10/12/2021 Thư viện tỉnh Thái Bình thân mời các bậc phụ huynh tới làm Thẻ đọc thư viện Mẹ và Bé để cùng bé yêu trải nghiệm những giờ phút đầy yêu thương và lý thú.

Thu Hương