31/08/2017

DOREMON

Đôrêmon - chú mèo máy thông minh có tên gốc là Doraemon là Bộ tranh truyện Nhật Bản của tác giả Fujiko.F. Fujio (bút danh của ông Hiroshi Fujimoto).

Tập tranh truyện này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1969 tại Nhật Bản, khi ấy được xuất bản đồng thời ở sáu tạp chí khác nhau. Đã có 1344 truyện ngắn trong bộ truyện đầu tiên được Nhà xuất bản Shogakunkan (Tokyo) ấn hành trong 45 tập truyện ngắn trong một tủ sách có tên  Tentomushi.

Bộ tranh truyện này kể về một chú mèo máy có tên là Doraemon (bản tiếng Việt là Đô rê mon), nhân vật từ thế kỷ 22 đến với cậu học trò Nobita Nobi.

Câu chuyện được mở đầu bằng sự kiện nhân vật Doraemon được gửi đến thời hiện tại là do chắt chút của Nobita. Nobi muốn cải tạo giáo dục những hành vi của Nobita, một cậu học trò lớp 4, nhằm mong ước hậu duệ của cậu hy vọng sẽ được sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Các truyện ngắn đều hội tụ những mâu thuẫn nẩy sinh trong cuộc sống hàng ngày của cậu học trò yếu đuối, lười học, nhút nhát, con nhà viên chức nghèo…Thông thường câu chuyện bắt đầu bằng cảnh Nobita trở về nhà nước mắt nhạt nhoà cầu xin hay thúc giục Doraemon đưa ra một bảo bối (một loại máy móc, dụng cụ khoa học giả tưởng) để giải quyết những bức xúc của cậu bé. Diễn biến của câu chuyện được tác giả đẩy đến đỉnh cao những ước mơ của trẻ em đều được thoả mãn kể cả bay lên trời ngủ trên mây trắng, đồ đạc trót đánh vỡ có thể liền lại được, có thể trỏ về quá khứ, sửa đổi hành vi, người chết sống lại v..v…Tuy nhiên sau đó logic của câu chuyện sẽ làm cho mọi việc sẽ trở lại hiện thực và người đọc tự tìm ra một bài học, một câu trả lời cho chính mình. Nghệ thuật kết cấu của truyện ngắn Đô rê mon hấp dẫn và bất ngờ, kết hợp với tranh vẽ và lời thoại dí dỏm ngộ nghĩnh, sâu sắc, lãng mạn và rất phù hợp với tâm lý trẻ em.

Bộ truyện tranh đang được lưu trữ tại Thư viện tỉnh Thái Bình, mời bạn đọc  và các em đến để trải nghiệm bộ truyện tranh này!