25/08/2017

Hội thi kể chuyện giới thiệu sách báo hè

Tiếp theo thành công đạt được tại chung kết liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc tại thủ đô  Hà Nội được tổ chức ngày 17/8/2010. Thực hiện kế hoạch công tác năm 2010, chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc. Đặc biệt là chào mừng kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, được sự đồng ý của sở Văn hoá-Thể thao&Du lịch Thái Bình, ngày 24/8/2010 tại Thư viện tỉnh Thái Bình đã diễn ra Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách Hè năm 2010 với chủ đề “ Thăng Long- Hà Nội ngàn năm văn hiến”.

Sau hơn 3 tháng phát động, được sự quan tâm đầu tư tích cực của Trung tâm VHTT, phòng Giáo dục Đào tạo các huyện thành phố, đội ngũ các thầy cô giáo, các em học sinh và những cán bộ làm công tác văn hoá cơ sở, cán bộ thư viện, hoạt động này đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia dự thi với hàng trăm các tiết mục thi tại các hội thi cấp cụm, khu vực và cấp huyện thành phố. Các huyện thành phố đã lựa chọn được những tiết mục tiêu biểu đại diện cho huyện, thành phố về dự. Mỗi đội tham dự thi theo hình thức đội tuyển, mỗi đội có 3 người (không kể lực lượng minh hoạ) và phải trải qua 3 phần thi: Giới thiệu đội tuyển; Tuyên truyền giới thiệu sách; Thi năng khiếu.

          Điều ghi nhận ở hội thi thiếu nhi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách lần này là không khí sôi động, tưng bừng tại địa điểm tổ chức hội thi. Là đơn vị chủ trì tổ chức, Thư viện tỉnh Thái Bình đã có sự chuẩn bị khá chu đáo, đầy đủ mọi công tác tuyên truyền: Cờ, biểu ngữ, panô ảnh hoạt động của hệ thống thư viện toàn tỉnh, trưng bày sách chủ đề kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, trưng bày một số tài liệu địa chí tiêu biểu.

Về phía  các đội tuyển đã có  sự chuẩn bị công phu hơn so với hội thi các năm tước về trang phục, đạo cụ, minh hoạ được xây dựng trên video clip hình ảnh gắn với nội dung bài dự thi.

Đặc biệt các tài liệu được tuyên truyền ở phần giới thiệu sách tập trung đúng chủ đề “Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến”.

 Thông qua các tác phẩm được giới thiệu đã giúp người nghe thấy được những áng thiên cổ hùng văn; những vị Vua anh minh; những di tích lịch sử, văn hoá, phong tục tập quán, những tác phẩm kiến trúc, về con người nơi mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn vật …

          Phần thi năng khiếu được các thí sinh thể hiện cũng rất đa dạng, phong phú: múa hát chèo, hát múa, biểu diễn thời trang, múa võ…Tuy là các tiết mục tự biên tự diễn song năng khiếu của các em thể hiện rõ nét, có nhiều tiết mục đặc sắc,  sự dàn dựng khá công phu. 

Không khí hội thi đặc biệt sôi động và vui nhất là phần thi câu hỏi phụ giành cho khán giả. Các em tham gia nội dung này đã thể hiện khá rõ khả năng cá nhân, khẳng định kiến thức đã được học ở nhà trường đặc biệt về môn lịch sử.

          Sau nhiều giờ làm việc nghiêm túc khẩn trương ban Giám khảo đã có những kết quả đánh giá thứ hạng như sau:
                               Giải nhất: Đội Quỳnh Phụ
                               Giải Nhì thuộc về đội Kiến Xương và Thái Thuỵ,
                               Giải Ba: Thành phố Thái Bình, Vũ Thư, Hưng Hà, Tiền Hải, Đông Hưng

Ngoài ra đội Kiến Xương còn giành thêm giải giới thiệu đội hình hay nhất; đội Quỳnh Phụ giành giải kể chuyện hay nhất; đội Thành phố : Năng khiếu sáng tạo nhất; đội Vũ Thư: Cổ động viên xuất sắc nhất; đội Tiền Hải có đạo cụ sinh động nhất. Giải thưởng thí sinh nhỏ tuổi nhất thuộc về em Nguyễn Thái Hoà học sinh lớp ba trường Tiểu học Thái Phúc (Thái Thuỵ).

Thư viện tỉnh Thái Bình