25/08/2017

Không gia đình

Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành quen thuộc đối với thiếu nhi Pháp và thế giới. Kiệt tác này đã được xuất hiện nhiều lần trên phim ảnh và truyền hình.

Không gia đình là một chuyến phiêu lưu mà Rêmi là nhân vật chính. Em nghèo khổ, em cô độc, em không có người thân. Cuộc đời Rêmi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải rộng khắp nước Pháp tươi đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang mọi nơi, bị tù đày... nhưng dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người - điều em đã học từ cụ Vitali trong cuộc đời lang bạt của mình.

Qua nhân vật Rêmi cho tôi thấy được một hình ảnh đại diện cho rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh cơ nhỡ, không có nơi nương tựa phải sống “nay đây mai đó”- chúng đang cần và rất cần những con người có lòng hảo tâm và lòng nhân hậu giúp chúng vượt qua những hoàn cảnh mà chúng phải đương đầu. Tiểu thuyết đã cho ta có thể cảm nhận đó là một hồi chuông thức tỉnh: hãy giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vì cho đi là còn mãi.

Nếu ai đã đọc cuốn sách này thì chắc chắn sẽ không quên được tinh thần tự lập của tuổi trẻ, bằng chứng chính là nhân vật chính trong câu chuyện - dù trong hoàn cảnh khó khăn nào, cậu vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người (ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích... Điều tôi học được từ Remi chính là tính tự lập, điều mà các bạn  trẻ  thế hệ NET cần - để - không - một - người -nào khác phải nhắc nhở mình cần phải làm gì vì chính mình sẽ làm.

Tôi tin đây là cuốn sách vô cùng ý nghĩa mà các bạn trẻ cần đọc vì đôi khi bề ngoài thì đã lớn nhưng thật sự vẫn chưa thể tự mình tự lập trên đôi chân của mình… Không Gia Đình thực sự là một cuốn sách hay và giá trị hơn cả một giá sách dạy phương pháp làm người: Ngợi ca giá trị lao động chân chính, đề cao tính tự lập của các bạn trẻ và lòng thương người vô bờ bến.

Hãy đọc “Không gia đình”, bạn sẽ cảm nhận rõ nét nhất về sự may mắn vì mình còn có “một gia đình” để nương tựa, là nơi chữa lành những nỗi đau và ươm mầm những hạnh phúc!