20/03/2023

Giới thiệu sách " Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy!"

  Trong cuộc sống đối với  người này có cơm no, áo ấm là hạnh phúc vô bờ, nhưng với người khác là phải cơm ngon, mặc đẹp thì mới được gọi là hạnh phúc.  Có người nghĩ rằng phải thật giàu có thì mới hạnh phúc, nhưng có người lại nghĩ rằng chỉ cần gia đình luôn vui vẻ, khoẻ mạnh là hạnh phúc rồi…  Tuy định nghĩa về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, nhưng tựu chung lại thì hạnh phúc là điều mà ai ai cũng hướng tới, tìm kiếm và mỏi mong có được.     

   Nhận thấy sự quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống, tháng 6-2012, Liên Hiệp Quốc lấy ngày 20-3 làm ngày “Quốc tế hạnh phúc”. Ngày Quốc tế hạnh phúc được lấy từ ý tưởng từ Bhutan, quốc gia vốn được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các yếu tố như sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.
    Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, trong ngày này độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc”.
     Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi độc lập đến nay, “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc.

  Hưởng ứng ngày hạnh phúc 20/3/2023 với chủ đề là Hạnh phúc cho mọi người với khẩu hiệu là: Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc. Thư viện tỉnh Thái Bình trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy, sách được tổng hợp từ nhiều tác giả và được nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 2016 với khổ sách 13x20 cm, dày 296 trang.  “Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy” là tập truyện ngắn với 15 tác phẩm của các tác giả trẻ. Mỗi câu chuyện là những bước chân nhỏ bé của những mảnh đời, mảnh người trên hành trình dài tìm kiếm yêu thương, hạnh phúc.

  

   Xin được trích dẫn hay trong cuốn “Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy!”Quyên đứng rất lâu bên thềm nhà ngắm nhìn khung cảnh trước mặt. Một  niềm hạnh phúc bâng khuâng dâng đầy trong đôi mắt. Mưa vẫn đang rơi nhẹ, những ngày mùa xuân đang đến gần. Không chỉ là mùa xuân của đất trời, mùa xuân của tự do, mà còn là mùa xuân của tình yêu, của lòng người đang ẩn khuất.Trích “Người ở lại” – Lim - Hạnh phúc của một con thuyền là gì hả Vương?- Con thuyền đậu ở bến luôn nhìn thấy đường chân trời phía xa, còn con thuyền giữa bốn bề nước xanh chỉ mãi tìm bờ. Thế nên thuyền chẳng bao giờ hạnh phúc.Tôi nghẹn lại, nói tiếp một cách khó nhọc.- Sao cậu cứ phải là một con thuyền hả Trang? Trích “Hạnh phúc của một con thuyền” – Táo “Ngay cả lúc này, khi trái tim mình đang đau, tôi vẫn ngửi thấy mùi của hạnh phúc. Tâm bão vừa ngang qua đời tôi, mang theo kỷ niệm xưa ùa về. Tôi nhận ra, hạnh phúc là khi có người để đợi, là khi vẫn cô đơn mà tự nguyện nhớ về một người quan trọng nhất.”Trích “Tâm bão” – Tường Hy  

   Với những ai đang loay hoay kiếm tìm thứ niềm vui xa xôi, đang mải miết theo đuổi những hạnh phúc cao vời vợi nhưng hoài phí công sức thì cuốn sách “Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy!” chính là viết ra để dành cho bạn. Cuốn sách góp nhặt từng mảnh ghép hạnh phúc gửi đến người đọc và mong rằng, bạn sẽ nhận ra hạnh phúc đơn giản và nhỏ bé lắm: đủ nắng rồi, hoa ven đường sẽ nở; đủ gió rồi, chong chóng trên đồi sẽ quay và đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy!

Sách hiện đang được lưu giữ và phục vụ tại Thư Viện tỉnh Thái Bình.Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.!

Thư viện tỉnh Thái Bình.