21/12/2021

Chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 - Biểu dương sức mạnh chiến đấu toàn dân tộc.

(*) Trích đoạn  

(*) Trích đoạn "Phút giây chiến thắng" của bức tranh tường lớn bậc nhất thế giới "Trận chiến Điện Biên Phủ" tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên, Việt Nam).

“Làm trai phải lạ ở trên đời,

Há để càn khôn tự chuyển dời!

Trong khoảng trăm năm cần có tớ,

Sau này muôn thuở há không ai?

Non sông đã chết, sống thêm nhục,

Hiền thánh còn đâu học cũng hoài!

Muốn vượt biển Đông theo cánh gió,

Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi”.

          Những vần thơ hùng tráng và hào sảng của nhà yêu nước Phan Bội Châu đã nói lên cái chí khí thành thân lập nhân giữa một thời đại biến chuyển đầy bão táp của dân tộc Việt Nam cuối thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ thứ 20. Giang san một khi đã về tay kẻ khác, người dân không được làm chủ cuộc đời mình thì sống chỉ thêm thẹn. Lòng tự tôn dân tộc và chí khí anh hùng muốn rời non lấp biển ấy đã dẫn lối con đường sự nghiệp vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Tròn 21 tuổi Người “xuất dương lưu biệt” chỉ với hai bàn tay trắng tự gắng sức trau dồi tinh hoa nhân loại quyết tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

          Từ năm 1925 Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp đào tạo cán bộ âm thầm “ươm mầm” những “hạt giống đỏ” cho cách mạng Việt Nam. Mùa xuân năm 1941 sau 30 năm bôn ba bốn bể năm châu, Người trở về đất mẹ trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, và nhận thấy: “chỉ hoạt động bằng hình thức chính trị thì không đủ để đẩy mạnh phong trào… Cuộc đấu tranh bây giờ phải từ hình thức chính trị tiến lên hình thức quân sự”. Vì vậy ngày 22/12/1944 Hồ Chủ tịch chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam với niềm tin: “Tuy lúc đầu qui mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Bắc vào Nam, khắp đất nước Việt Nam”... Đúng như kỳ vọng của Người đội quân chủ lực với 34 người ít ỏi ấy chẳng bao lâu sau đã phát triển vượt bậc cả về lượng và chất trở thành một đội quân vũ trang nhân dân chính quy và tinh nhuệ lập được những chiến công vang dội mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07 tháng 5 năm 1954 buộc Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền của ba nước Đông Dương, chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972 buộc Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam, chiến dịch Hồ Chí Minh ngày 30 tháng 4 năm 1975 thống nhất giang sơn đưa hai miền Nam-Bắc trở về một mối, năm 1979 bộ đội tình nguyện của ta lại phối hợp cùng các lực lượng vũ trang Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng Khmer đỏ hoàn thành nhiệm vụ quốc tế và mối quan hệ trọn vẹn nghĩa tình với nước bạn… Hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ ngày ấy vụt sáng trở thành hình mẫu lý tưởng của con người thời đại mới:

Là trang nam nhi
Quyết chiến sa trường
Sống thác coi thường (Chiến sỹ Việt Nam - Văn Cao)

Thề noi gương Bác Hồ
Vì nhân dân gian lao (Vì nhân dân quên mình – Doãn Quang Khải)

          Đế quốc hoàn toàn bị bất ngờ và run sợ, sức mạnh quân sự áp đảo đến mức nghẹt thở và hỏa lực điên cuồng của chúng lại thảm bại trước một đội quân nông dân chân đất còn hết sức nghèo nàn lạc hậu. Kẻ địch không biết chúng càng man rợ thì chỉ càng hun đúc thêm lòng căm thù đế quốc, đứng sau đội quân nhỏ bé thô sơ kia là cả một dân tộc không sợ chết, không biết khoan nhượng khi truyền thống yêu nước từ ngàn năm văn hiến trỗi dậy và lòng tự tôn dân tộc bùng cháy. Người dân đâu chỉ cưu mang che chở mà còn sẵn sàng hiệp đồng chiến đấu với người lính. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc dâng cao, kháng chiến trường kỳ gian khổ không làm ai nản lòng, quân với dân như cá với nước cùng vào sinh ra tử vì ngọn cờ chính nghĩa quyết đánh bại hoàn toàn mọi dã tâm xâm lược muốn xóa tên Việt Nam trên bản đồ thế giới.

          Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay đang xếp hạng sức mạnh quân sự thứ 25 trên thế giới và xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á, với biên chế thời bình tinh, gọn, mạnh, một số binh chủng được trang bị khí tài với định hướng tiến thẳng lên hiện đại, toàn quân luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu vì quốc thái dân an. Sau bao thăng trầm lịch sử, hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ năm nào vẫn vẹn nguyên một niềm tin yêu sâu sắc trong lòng nhân dân, là điểm tựa vững chắc cho người dân những lúc nguy khốn. Bộ đội tham gia xây dựng nông thôn mới, gặt lúa chạy bão, cứu hộ cứu nạn, ứng phó thiên tai, tham gia chống dịch covid-19,… Bộ đội tuần tra nơi rừng sâu núi thẳm chiến đấu với nàng tiên nâu, nạn buôn lậu, bán người, di cư bất hợp pháp,… Ngoài đảo xa bộ đội ta bất chấp hiểm nguy vẫn luôn nắm chắc tay súng sẵn sàng đối phó với những diễn biến phức tạp về chủ quyền trên Biển Đông. Quân nhân chính là lực lượng chủ chốt trong việc gìn giữ một nền hòa bình và hữu nghị để đất nước ổn định phát triển. Một Việt Nam tự cường và yêu chuộng hòa bình tuy kiên định lập trường “không liên minh với nước nào để chống lại một nước khác” nhưng vô cùng nghiêm túc trong các hoạt động hợp tác quốc tế về vấn đề an ninh quốc phòng, nỗ lực tham gia các sứ bộ vì hòa bình của Liên hiệp quốc (phục vụ quân y ở Nam Xu-đăng, cử quan sát viên tới Cộng hòa Trung Phi, chống cướp biển tại Vịnh Aden...) góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

          Người chiến sỹ thời bình vẫn đêm ngày rèn binh chỉnh cán,vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, hoàn thiện kỹ năng chiến đấu và tìm tòi nhận thức những vấn đề của thời đại. Nhiệm vụ của họ giờ đây thầm lặng mà vô cùng cần kíp và đầy thách thức bởi lợi ích quốc gia có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, bởi thế trận quốc phòng toàn dân luôn luôn phải giữ vững.

          Chí làm trai xưa nay đâu chỉ có vinh thân phì gia, cũng không chỉ là nỗi niềm khát vọng riêng của các đấng nam nhi, mở rộng ra đó là chính là chí nguyện kinh bang tế thế, là truyền thống yêu nước thương nòi của tất cả con dân đất Việt không phân biệt nam nữ, già trẻ. Bảo vệ sự bình yên cuộc sống, vun đắp cho một nền hòa bình bền vững đó là trách nhiệm không của riêng ai.

          Nhân dịp 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam - Đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, Thư viện tỉnh Thái Bình xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc một số đầu sách trong rất nhiều các tài liệu sách báo khác về quân đội hiện có trên giá sách của Thư viện:

1. Từ nhân dân mà ra

Tác giả: Võ Nguyên Giáp

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 1969

Mô tả vật lý: 230tr., 19cm

Giá bìa: 1đ50

Nội dung: Hồi kí của đ/c Võ Nguyên Giáp kể về công cuộc chẩn bị vũ trang khởi nghĩa, xây dựng căn cứ địa cách mạng, tại chiến khu Cao - Bắc - lạng nơi đội việt nam tuyên truyền giải phóng quân đã ra đời

2. Từ cây giáo đến khẩu súng

Tác giả: Dương Xuân Đông

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 1998

Mô tả vật lý: 228tr., 19cm

Giá bìa: 15.500đ

Nội dung: Gồm các bài viết về nghệ thuật quân sự Việt Nam trải qua các thời kỳ từ cổ xưa đến nay. Những vấn đề lí luận và thực tiễn chuẩn bị và thực hành tác chiến hình thức và phương thức tác chiến, các loại tác chiến,... để đi đến thắng lợi

3. Sức mạnh Việt Nam

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 1976

Mô tả vật lý: 553tr, 19cm

Giá bìa: 2đ70 (B) 2đ15 (N)

Nội dung: Quá khứ vẻ vang, những thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và có tầm vóc thời đại của CM Việt nam; Nhiệm vụ vĩ đại, tương lai huy hoàng, các lực lượng vũ trang trong nhân dân Việt Nam...

4. Việt Nam Giải phóng quân nhớ lại bước khởi đầu

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 2004

Mô tả vật lý: 570tr.: ảnh chân dung, 21cm

Nội dung: Hoạt động xung phong Nam tiến mở rộng ảnh hưởng của Việt Minh, phát triển căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng. Những hoạt động quân sự và chính trị của đội du kích Pác Bó, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân và cứu quốc quân. Hồi kí về cuộc chiến đấu bảo vệ khu giải phóng và Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945 của Giải phóng quân Việt Nam

5. Bác Hồ với bộ đội, bộ đội với Bác Hồ

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 2002

Mô tả vật lý: 265tr., 19cm

Nội dung: Những câu chuyện thực thể hiện tình cảm của Bác Hồ với chiến sĩ bộ đội, đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của cán bộ chiến sĩ với Người.

6. Hạt giống đỏ

Thông tin xb: Tp. Hồ Chí Minh: Nxb. Tp. Hồ Chí Minh, 2016

Mô tả vật lý: 608tr.: ảnh, bản đồ, 21cm

Giá bìa: 180.000đ

Nội dung: Gồm những bài viết về những hoạt động của chiến sĩ nhỏ - Thiếu sinh quân miền Đông Nam Bộ, thể hiện nét độc đáo và truyền thống cách mạng tốt đẹp của thiếu niên nhi đồng trong các thời kỳ kháng chiến cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng hoà bình

7. Nguyễn Thị Chiên, nữ anh hùng quân đội đầu tiên

8. Mùa xuân lại đến

Trúc Linh Lan, Nguyễn Văn Trung, Vũ Đức,...

Thông tin xb: H.: Thanh niên, 2010

Mô tả vật lý: 251tr., 19cm

Giá bìa: 45.000đ

Nội dung: Tuyển chọn những truyện ngắn hay của các cây bút trẻ viết về đề tài quân đội

9. Người đồng chí thân yêu

B. Láprênhép, Mikhaiin Sôlôkhốp, Bôrit Galin,... ; Nguyễn Thụy Ứng dịch

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 1964

Mô tả vật lý: 222tr., 19cm

Nội dung: Tập truyện ngắn và bút ký về những cán bộ chính trị, Đảng viên và đoàn viên trong quân đội Xô Viết

11. Nụ cười quân đội nước ngoài

Lê Huy Hoà tuyển chọn và dịch

Thông tin xb: H.: Quân đội nhân dân, 1997

Mô tả vật lý: 282tr., 19cm

Giá bìa: 21.000đ

Nội dung:

12. Thập đại tùng thư 10 đại tướng soái thế giới

Tác giả: Cố Vân Thâm

Thông tin xb: H.: Văn hoá thông tin, 2003

Mô tả vật lý: 320tr., 19cm

Giá bìa: 34.000đ

Nội dung: Viết về tiểu sử hoạt động của mười đại tướng trên thế giới như: Hannibal, Napoléon, Garibaldi,...

Thu Hương