19/10/2021

Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 - Gửi lời yêu thương

     Từ lòng đất mẹ bao dung vạn vật trỗi dậy căng tràn sinh khí, những mạch nguồn thơm mát không ngừng chuyên chở sự sống bất tận đi khắp nhân gian, đó chính là những cảm thức nguyên sơ nhất về tính nữ - mẹ của muôn loài.

     Ở Việt Nam, tín ngưỡng bản địa lâu đời nhất của dân tộc ta cũng là Đạo Mẫu, nơi con người lấy việc tôn thờ đấng sinh sôi dung dưỡng để ký thác những khát vọng trần thế về sức khỏe và tài lộc. Trên đỉnh Olympus trứ danh của thần thoại Hy Lạp bên cạnh những nam thần đầy quyền lực là vầng hào quang chói lòa của những vị nữ thần bảo hộ cho tính nữ, như Hera vị thần của hôn nhân và gia đình, Demeter nữ thần sinh sản, Athena thần trí tuệ, Hestia nữ thần lửa và gia đình, Artemis nữ thần săn bắn và Aphrodite thần tình yêu.

     Nhưng rồi hào quang bị lu mờ bởi sự thay đổi trong phương thức sống của loài người chuyển từ săn bắn hái lượm sang định canh định cư với những công việc chăn nuôi, chế tác… cần đến sức vóc vượt trội của người đàn ông. Thị tộc mẫu hệ lúc này nhường chỗ cho phụ hệ, người phụ nữ lùi về phía sau trở thành hậu phương, thầm lặng coi sóc gia đình để người đàn ông đảm nhận vai trò kinh bang tế thế, kiến tạo xã hội:

“Anh đi đánh giặc Lang Sa
Để thiếp ở nhà tần tảo nuôi con
Chén cơm manh áo ruộng vườn
Thiếp lo mặc thiếp, chàng cứ lên đường xông pha”.

     Chịu thương chịu khó, giàu đức hy sinh là thế nhưng người phụ nữ ngày càng không được coi trọng, họ dần bị coi là những người yếu đuối, phi lý trí và dễ bị cám dỗ. Phụ nữ thời xưa không được học hành để tham gia thi cử, họ chỉ ở nhà học cách làm một người vợ tốt, phụ nữ không được thừa kế hoặc nhận được một phần tài sản rất nhỏ so với nam giới, họ không có quyền trong các vấn đề chính trị, với giá trị pháp nhân thấp họ bị coi là tài sản của một người giám hộ nam. Tình trạng này cũng du nhập tới Việt Nam đặc biệt trong thời kỳ phong kiến khiến thân phận người phụ nữ ở nước ta khi đó trở nên vô cùng thấp kém: “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Dù người con gái ấy vốn duyên dáng như “Trăng rằm mười sáu trăng nghiêng/ Thương em chúm chím cười duyên một mình” và đáng yêu như “Vói tay ngắt lấy cọng ngò/ Thương anh muốn chết giả đò ngó lơ.” thì đa phần cuộc đời họ đều chịu đủ điều đắng cay tủi nhục:

"Thân em như chổi đầu hè
Phòng khi mưa gió đi về chùi chân
Chùi rồi lại vứt ra sân
Gọi người hàng xóm có chân thì chùi".

     Nữ nhi bị chà đạp, rẻ rúng thành một lẽ thường tình, họ chẳng thể làm chủ cuộc đời mình:

Thân em như tấm lụa đào
Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai
”.

     Tài hoa và bản lĩnh như bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương cũng không tránh khỏi cái kiếp lấy chồng chung và rồi bảy nổi ba chìm với nước non. Chứng kiến biết bao đóa hồng nhan bị dập vùi tan tác trong bão táp thời cuộc, đại thi hào Nguyễn Du đã cảm tác thốt lên:

“Đau đớn thay phận đàn bà
Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

     Tuy có một vị thế mờ nhạt trong xã hội nhưng một nửa lịch sử nhân loại vẫn được viết lên bởi không ít các bậc nữ lưu hào kiệt. Trên lãnh thổ Âu Lạc xưa kia phải kể đến vị nữ quân chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam – bà Trưng Trắc mới ngoài hai mươi tuổi mà dựng đế xưng vương dễ như trở bàn tay, bà cưỡi voi ra trận khiến tướng giặc kinh hồn bạt vía phải cải trang thành quân lính tháo chạy về nước. Con gái nước ta có nhiều người hùng dũng lạ thường, khí phách của họ thật vô tiền khoáng hậu, năm 19 tuổi khi có người hỏi về chuyện chồng con, Bà Triệu đã khảng khái tuyên bố: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá Kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng là tì thiếp người ta”. Tới thế kỷ XX có bà Nguyễn Thị Định nữ thiếu tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam, linh hồn của phong trào Đồng Khởi, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

     Chiến tranh khốc liệt nhưng chim vẫn ca hoa vẫn nở cho đến ngày độc lập bởi trên con đường hiểm nguy ấy có niềm tin yêu vào tiền tuyến của những bà mẹ Việt Nam anh hùng:

Lưỡi gươm lạnh toát kề hông
“Các con ơi, má quyết không khai nào!”
Sức đâu như ngọn sóng trào
Má già đứng dậy, ngó vào thằng Tây…
“Tao già không sức cầm dao
Giết bay, có các con tao trăm vùng…,

                                                        (Bà má Hậu Giang)                                 

có tinh thần tươi mát yêu đời của những thiếu nữ luôn phơi phới lý tưởng cách mạng:

Mười tám tuổi, em bắt đầu với con đường của Đảng,
Đường đánh Mỹ, đường Bắc Nam xuyên qua những lèn cao đá phẳng!
Em đạp phăng mười bậc,
Em hạ dốc Ba Thang.
Em đi giữa thác lũ nắng ngàn

Em chấp cả bùn lầy vắt muỗi”…
                                               (Đường em làm, đường em đi)

     Trong thời kỳ hiện đại tuy vấn đề bình đẳng nam nữ đã được đưa vào các văn bản pháp luật cao nhất nhưng rõ ràng các định kiến xã hội dành cho phụ nữ vẫn khắt khe hơn và cơ hội đến với họ cũng ít hơn nam giới. Đứng trước các tai tệ nạn xã hội như bạo lực gia đình, lạm dụng, buôn người,… thì trẻ em và phụ nữ vẫn là những đối tượng dễ tổn thương nhất. Phụ nữ thời nay rất đa nhiệm, họ vừa đi làm kiếm tiền cùng chồng trang trải cuộc sống vừa lo vun vén gia đình. Ngày càng có nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, người sáng lập và lãnh đạo tổ chức là phụ nữ; cuộc khủng khoảng Covid-19 cướp đi hàng triệu sinh mạng con dân đất Việt đã chứng kiến tinh thần trách nhiệm cao độ của những người nữ ở nơi tuyến đầu chống dịch và nơi hậu phương gìn giữ nhịp sống cho toàn xã hội. Cứ thế mải miết với những vai trò trong cộng đồng, rồi chức phận làm vợ, làm mẹ,… người phụ nữ chẳng thể dành được cho mình một chút thời gian riêng tư thư thái. Thật may mắn cho những ai nhận được sự sẻ chia gánh vác từ bạn đời, người thân, nếu không họ rất dễ bị stress, lãng quên bản thân và tụt hậu với thời đại, đó cũng là nỗi niềm trăn trở của lãnh tụ Lênin:“Mặc dù có mọi luật lệ giải phóng phụ nữ, nhưng phụ nữ vẫn cứ là nô lệ trong gia đình vì công việc nội trợ linh tinh cứ đè nặng lên vai họ, làm cho họ nghẹt thở mụ mẫm, nhọc nhằn, ràng buộc họ vào bếp núc, vào buồng con cái, lãng phí sức lực của họ vào một công việc cực kỳ tủn mủn, làm cho họ nhọc nhằn, gò bó”.

     Dẫu cuộc sống còn nhiều bộn bề thì có một điều kỳ diệu là phụ nữ luôn đẹp: “Họ là thầy dạy chân chính về mĩ quan và là người khích lệ mọi hi sinh. Hiếm có người đàn ông nào yêu thương họ mà lại là người man rợ” (G. Legouve). Phụ nữ đẹp cả khi họ buồn: “Nếu bạn buồn, hãy tô thêm son để tiếp tục chiến đấu” (Coco Chanel), khi họ làm mẹ: "Vũ Trụ có rất nhiều kì quan nhưng kì quan vĩ đại nhất là trái tim người mẹ." (Bernard Shaw) và cả khi tuổi đã xế chiều: “Hãy đợi hoàng hôn để thấy cái đẹp của buổi bình minh và hãy đợi tuổi già để hiểu thế nào là một người phụ nữ đẹp”, quả thật: “Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian sẽ trở thành vô nghĩa” (A.Xmit).

     Để tỏ lòng trân trọng phái đẹp nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930-20/10/2021 Thư viện tỉnh Thái Bình xin giới thiệu tới quý bạn đọc một số đầu sách trong rất nhiều ấn phẩm đặc sắc viết về phụ nữ hiện có tại Thư viện, hy vọng những trang sách có thể khiến phụ nữ tự tin hơn và được thấu hiểu hơn.

1.Từ điển bách khoa phụ nữ Việt Nam

                                                                                                                              

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 2002

Mô tả: 607tr, 14,5x20,5 cm

Tác giả: Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Thu Hà

Giá bìa: 76.000đ

Nội dung:

2. Kiêu hãnh và định kiến

Thông tin xb: NXB Hội Nhà văn, 2009

Mô tả: 455tr; 13,5x20,5 cm

Tác giả: Jane Austen; Diệp Minh Tâm dịch

Giá bìa: 73.000đ

Nội dung: Cuốn tiểu thuyết "Kiêu hãnh và định kiến" của nữ văn sĩ Jane Austen xuất bản lần đầu năm 1813 là câu chuyện về tình yêu và hôn nhân của lớp quý tộc nhỏ tại Anh thế kỷ 19. Cuốn sách mở đầu bằng câu: "Có một sự thật mà ai cũng phải công nhận, đấy là: một người đàn ông có một tài sản khá hẳn sẽ muốn lấy vợ", nhưng nội dung truyện lại cho thấy không phải các quý ông mà chính là các cô gái và mẹ của họ phải chủ động kiếm cho mình một người chồng khá giả để đảm bảo tương lai ổn định. Ngày nay trên chính đất nước Anh lại có một sự thay đổi ngoạn mục đó là các bậc cha mẹ ở Anh tin rằng, con trai họ sẽ được đảm bảo tài chính bằng việc cưới một cô vợ, chứ không phải các cô con gái sẽ được đảm bảo tài chính bằng việc cưới một anh chồng như thời của Elizabeth Bennet và Fitzwilliam Darcy trong “Kiêu hãnh và định kiến”.
Elizabeth có xuất thân trung lưu, nàng 20 tuổi nhạy cảm, dí dỏm và cứng cỏi. Nàng đã thẳng thừng từ chối lời cầu hôn của 2 kẻ giàu có nhất vùng là chàng mục sư lố lăng Collins và Fitzwilliam Darcy một anh chàng địa chủ lạnh lùng cao ngạo. Thái độ khinh khi của Darcy với Elizabeth và gia đình cô cộng với việc nghe theo lời dối trá của gã Wickham về Darcy nên cô càng không ưa nổi anh. Elizabeth là người đầu tiên dám phê phán cái tính kiêu căng, ích kỷ của Darcy mà không hề bị “vẻ ngoài” của anh “cám dỗ”. Điều đó khiến ý thức của Darcy chợt bừng tỉnh: dường như có một điều gì đó còn giá trị hơn cả tài sản hoặc địa vị của mình. Về phần Elizabeth sau khi nhận được bức tâm thư của Darcy trần tình về tình cảm của anh và chuyện với Wickham cô đã tự suy xét lạibản thân và cố gắng nhìn nhận thật công tâm về Darcy. Trải qua thời gian cuối cùng Elizabeth cũng nhìn ra sự hào phóng và tình cảm chân thành mà Darcy âm thầm dành cho cô, cả hai đã từ bỏ được niềm kiêu hãnh về giá trị của bản thân cũng những định kiến về giai cấp để đến với nhau thật trân trọng và đậm sâu.

3. Cuốn theo chiều gió**

Thông tin xb: NXB Văn học, 1997

Mô tả: 775tr; 13x19 cm

Tác giả: Margaret Mitchell; Dương Tường dịch

Giá bìa: 58.000đ

Nội dung: Bộ tiểu thuyết kinh điển Cuốn theo chiều gió của nhà văn người Mỹ Margaret Michell kể về cuộc đời nàng Scarlett O'Hara tiểu thư một gia đình giàu có và quyền thế. Scarlett rực rỡ, hiếu thắng và phù phiếm. Tuy vô cùng thông minh gai góc, có đôi khi hành động vượt ngoài khuôn phép nhưng nàng lại luôn tỏ ra là "một bình hoa di động" để "hợp thời". Cá tính khác thường đó khiến Scarlett cứ mãi hời hợt chạy theo danh vọng và đưa ra những quyết định sai lầm cho cuộc đời mình. Trải qua cuộc nội chiến tại Mỹ năm 1861, khi những người thân yêu dần ra đi và chứng kiến đồn điền Tara sản nghiệp của gia đình chỉ còn là một đống điêu tàn thì bản tính thật của Scarlett mới thực sự trỗi dậy không cần che đậy, nàng chẳng quan tâm tới sự khinh ghét, định kiến của mọi người xung quanh. Kế thừa tố chất mạnh mẽ từ người cha, Scarlett quyết tâm trở thành trụ cột của gia đình với quyết tâm: "Tôi sẽ không bao giờ bị đói khát một lần nữa". Mải mê với những khát khao vật chất và tự do nàng đã bỏ lỡ tình yêu đích thực với người chồng thứ ba của mình Rhett Butler - một kẻ mà cá tính cũng hết sức dị biệt so với những người đương thời. Cuốn theo chiều gió kết thúc với hình ảnh một Scarlett không chịu khuất phục số phận, đứng trước thềm Tara đầy nắng nàng tự nhủ: "After all, tomorrow is another day!" - Sau tất cả, ngày mai sẽ khác.

4. Trà hoa nữ

Thông tin xb: NXB Văn học, 2002

Mô tả: 295tr; 13x19 cm

Tác giả: Alexandre Dumas (Dumas con); Hải Nguyên dịch

Giá bìa: 34.000đ

Nội dung: “Trà hoa nữ” mở ra một không gian lộng lẫy đẫm chất diễm tình của các nhà quý tộc giữa lòng kinh đô hoa lệ Paris thế kỷ 19. Nhờ thừa hưởng những khối tài sản khổng lồ, họ chẳng phải làm gì mà vẫn vô cùng giàu có mặc sức tận hưởng cuộc sống xa hoa hào nhoáng, nó khiến nhiều tâm hồn trở nên ủy mị và ấu trĩ như anh chàng nhân vật chính có tên Armand Duval. Cũng như biết bao ông lớn khác chàng đắm đuối si mê nàng kỹ nữ Marguerite tuyệt đẹp tựa thiên thần. Và điều may mắn là chàng được nàng đáp lại nhưng với điều kiện là chàng phải ngoan ngoãn, kín đáo và để nàng được sống tự do như nàng muốn. Armand dĩ nhiên phục tùng mọi ý muốn của Marguerite. Họ yêu đương lén lút cho đến khi bị ngài quận công già – người bao trọn cuộc sống xa hoa của Marguerite phát hiện. Tình yêu trẻ trung thành tín của Armand khiến Marguerite sẵn sàng từ bỏ tất cả theo chàng tới vùng nông thôn hưởng thụ cuộc sống bình dị, vui tươi và lành mạnh. Tháng ngày hạnh phúc ngắn chẳng tày gang thì cha của Armand biết chuyện. Đỉnh cao tình yêu của Marguerite thể hiện ở việc nàng chấp nhận lời khẩn khoản rời xa Armand của cha chàng để bảo toàn danh dự cho gia đình Duval, để không gây trở ngại khi em gái chàng sắp lên xe hoa và để chàng có tương lai. Armand chảng dư dả gì, chàng sống dựa vào món tiền mà cha gửi lên thành phố hàng tháng từ gia tài của người mẹ đã mất. Để trang trải cho cuộc sống không có gì ngoài tình yêu của hai người Marguerite phải giấu chàng bán những thứ đồ giá trị của mình. Nhưng Armand không biết được tấm lòng nàng, chàng đau khổ và trở nên thù hận Marguerite mãnh liệt, chàng dày vò và bỏ mặc nàng cô độc trong bệnh tật. Khi Armand hiểu ra mọi chuyện thì đã muộn, đóa hoa trà kiều diễm Marguerite đổ gục, nàng ra đi với tâm trí chỉ tràn ngập nỗi nhớ thương chàng mà không thể gặp lại người mình yêu lần cuối. Cái chết của một kỹ nữ có thể khiến mấy ai bận tâm, nàng vừa ngã xuống người ta liền kéo nhau tổ chức mua bán đấu giá những món đồ của nàng kể cả một món tóc nhỏ.
Trà hoa nữ là một tác phẩm kinh điển của văn học Pháp được xuất bản lần đầu năm 1848. Cuốn bán tự truyện này đã làm nên tên tuổi của tác giả Alexander Dumas con bởi cả nghệ thuật văn chương và giá trị hiện thực đến đau lòng. Tình yêu đi qua mỗi thời đại, ở mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có muôn hình vạn trạng nhưng tựu chung lại đó thứ duy nhất có thể khiến con người sẵn sàng vượt lên mọi định kiến để sống trong thương yêu và cảm thông.

5. Câu chuyện về nữ giới

Thông tin xb: NXB Lao động xã hội, 2008

Mô tả: 290tr; 12x20 cm

Tác giả: Bành Học Vân; Nguyễn Kim Dân biên dịch

Giá bìa: 39.000đ

Nội dung:

6. Chuyện người tùy nữ

Thông tin xb: NXB Văn học, 2010

Mô tả: 411tr; 14x20,5 cm

Tác giả: Margaret Atwood; An Lý dịch

Giá bìa: 68.000đ

Nội dung:

7. Ba phụ nữ can đảm

Thông tin xb: NXB Hội Nhà văn, 2011

Mô tả: 386tr, 13x20,5 cm

Tác giả: Marie Ndiaye; Hồ Thanh Vân dịch

Giá bìa: 76.000đ

Nội dung:

8. Hồi ức của một Geisha

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 2006, tiểu thuyết

Mô tả: 607tr, 13x19 cm

Tác giả: Arthur Golden; Thanh Vân dịch

Giá bìa: 72.000đ

Nội dung:

9. Quý cô tự chủ

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 2019

Mô tả: 299tr; 15,5x23,5 cm

Tác giả: Alex Tu (Dương Thanh Tú)

Giá bìa: 189.000đ

Nội dung: Quý cô tự chủ là một đầu sách phát triển bản thân được trình bày dưới dạng một tập sách ảnh nhẹ nhàng, tươi sáng đính kèm những lời khuyên ngắn gọn của nữ tác giả về việc tư duy và sắp xếp cuộc sống sao cho hiệu quả, bên cạnh đó là những cảm nhận về một vài địa điểm tuyệt đẹp mà cô đã tới. Alex Tu đam mê xê dịch vì “việc đi nhiều buộc bản thân phải tốt lên để đáp ứng các chuyến đi”. Không phải ai cũng có điều kiện tận hưởng cuộc sống sang chảnh và phục trang kiều diễm như Alex Tu nhưng bạn đọc sẽ được truyền cảm hứng từ lối sống vô cùng tự tin và khoáng đạt của một cô gái trẻ hiện đại dường như không bao giờ còn đủ thời gian và tâm trí cho sự nhàm chán.
Phụ nữ đôi khi sẽ phải chấp nhận “một mình” ví như bị ế, đã ly hôn,… và Alex Tu cho rằng điều đó rất đáng trân trọng vì khi ấy bạn có thể tập trung phát triển bản thân, làm những việc vì cộng đồng, linh hoạt ra quyết định mà không chịu quá nhiều ảnh hưởng từ người khác,… Hãy bỏ qua tư duy ngại ngần để dám làm, dám hành động cho một cuộc sống đầy sắc màu. Mỗi người đều có mục tiêu riêng cho cuộc đời mình không ai có thể lựa chọn thay bạn, thời gian có hạn nên chúng ta sống nhanh nhưng không sống vội, càng trưởng thành càng phải luyện cho được sự điềm tĩnh bởi “Không ai giăng buồm ra khơi khi trời đầy bão tố”.
Phụ nữ ngày nay không chỉ làm chủ được tri thức, có quan điểm riêng, có khả năng tự ra quyết định mà còn nhiệt tâm tiếp thu sự đóng góp ý kiến từ người khác để hoàn thiện bản thân đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

10. Ưu thế phụ nữ giúp bạn thành đạt

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 2003

Mô tả: 347tr; 13x19 cm

Tác giả: Tiêu Vệ chủ biên; Đỗ Quyên biên dịch

Giá bìa: 35.000đ

Nội dung:

11. Cư xử như một quý bà nhưng hãy tư duy như một quý ông

Thông tin xb: NXB Văn hóa Thông tin, 2010

Mô tả: 249tr; 13,5x20,5 cm

Tác giả: Steve Harvey; Đỗ Giang dịch

Giá bìa: 43.000đ

Nội dung:

12. Dưỡng nhan đánh tan lão hóa

Thông tin xb: NXB Thanh Hóa, 2020

Mô tả: 223tr; 13,5x21cm

Tác giả: Thẩm Ninh; Thủy Bạch dịch

Giá bìa: 105.000đ

Nội dung: Mỗi vùng miền, dân tộc thậm chí mỗi thời đại lại có những quan niệm khác nhau về sự khả ái, ưa nhìn nhưng ắt hẳn chúng ta đều chuộng vẻ đẹp tự nhiên, bền bỉ toát ra từ một cơ thể khỏe khoắn và một tâm hồn thư thái. Với phương châm làm đẹp từ bên trong, cuốn sách này cung cấp cho phái nữ nhiều kiến thức Đông y để nhận diện thể trạng ngũ tạng, khí huyết, kịp thời điều dưỡng bằng những phương pháp lành tính như thói quen ăn uống "một bát canh nóng trước khi ăn cơm có tác dụng kiện tỳ lợi vị", tự massage các huyệt đạo có thể chữa bệnh đơn giản, dâu tằm với mật ong giúp an thần dưỡng huyết, mặt nạ dưỡng da từ thực vật chế biến không cầu kỳ mà mang lại hiệu quả cao,... Đừng phó mặc bản thân cho thầy thuốc và mỹ phẩm, làm đẹp và trở nên khỏe đẹp hơn mỗi ngày là sự thư giãn và niềm hạnh phúc riêng của người phụ nữ.

13. Làm mẹ

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 1972

Mô tả: 269tr; 13x18,8 cm

Tác giả: Cơ-la-va; Trần Nam Huân và Hiền Khang dịch

Giá bìa: 1đ10

Nội dung: Người mẹ sinh con ra đã nhọc nhằn, nuôi con khôn lớn thành người càng không đơn giản. Cuốn Làm mẹ như một tự truyện của bà mẹ người Nga Cơ la va kể về việc nuôi dạy năm người con của mẹ lớn lên khỏe mạnh, có tri thức, đạo đức và trở thành những công dân có ích cho nước nhà. Năm đứa con mỗi đứa có tính nết, sở trường khác nhau, người mẹ ấy vẫn dịu dàng bền bỉ gieo vào tâm trí con trẻ lối suy nghĩ tích cực và những thói quen tốt trong cuộc sống, từ việc giúp con tổ chức một đời sống nền nếp, dạy con biết trân trọng giữ gìn một cuốn sách cho tới lòng dũng cảm khi đứng trước những thách thức và nhiệm vụ của cuộc đời. Theo bà thì giáo dục bao giờ cũng dễ hơn cải tạo và "có những điều ko nhất thiết phải nói với con mà dùng bầu không khí gia đình, hành động của bố mẹ, quan hệ giữa mọi người trong nhà với nhau để con tự nhận ra". 
Nhân cách và tư duy của một con người chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những năm tháng ấu thơ dưới sự chăm nom dìu dắt của những người thân thiết gần gũi nhất, thường thì không ai khác đó chính là người mẹ. Những người mẹ có trái tim đẹp và một nghị lực lớn chắc chắn sẽ cho ra đời một thế hệ trẻ anh hùng, một dân tộc anh hùng. 
 

14. Những điều con gái ngại hỏi mẹ

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 2006

Mô tả: 417tr; 14,5x22cm

Tác giả: Carol Weston; Tuấn Anh dịch

Giá bìa: 76.000đ

Nội dung:

15. 37 nữ nhân gây nhiều tranh cãi nhất thế giới

Thông tin xb: NXB Văn hóa Thông tin, 2008

Mô tả: 399tr; 13x20,5 cm

Tác giả: Huỳnh Thị Dung, Nguyễn Thu Hà

Giá bìa: 50.000đ

Nội dung:

16. Mari-Quiri

Thông tin xb: NXB Phụ nữ, 1982

Mô tả: 354tr; 13x19 cm

Tác giả: E-vơ Qui-ri; Đào Trọng Từ dịch

Giá bìa: 13đ00

Nội dung:

17. Rạng rỡ sử xanh phụ nữ Việt Nam

Thông tin xb: NXB Dân Trí, 2012

Mô tả: 855tr; 19x27 cm

Tác giả: TS. Nguyễn Minh San

Giá bìa: 495.000đ

Nội dung:

Thu Hương