04/04/2021

Chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 - Tại Tr. TH&THCS An Dục, huyện Quỳnh Phụ (Phần 1)

                    

        Mỗi cuốn sách hay như một bông hồng đẹp, gấp trang sách lại mà hương thơm còn phảng phất trên tay. Dư âm ngọt ngào của những tâm tình, trí tuệ biết bao thế hệ nhân loại gửi gắm vào từng trang sách sẽ theo mỗi người đi suốt cuộc đời. Từ những kẻ cùng khổ cho tới các vị nguyên thủ quốc gia đều có thể tìm thấy cho mình một người bạn, một người thầy từ những cuốn sách như là tri kỷ để rồi ước mơ được thăng hoa và biết bao bộn bề trong tâm hồn được an ủi vỗ về.

          Tuy vậy, ngày nay mỗi chúng ta đều nhận thấy văn hóa đọc truyền thống của Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung đang dần mờ nhạt trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những nền tảng số, game mô phỏng, sách điện tử, smartphone,… người đọc nhất là giới trẻ ngày càng có xu hướng ngại đọc và bị thu hút đến mức phụ thuộc vào các thiết bị nghe nhìn. Vậy nhưng có một sự thật tinh tế và thú vị rằng hai cách tiếp nhận thông tin và tri thức khác nhau ấy lại rèn luyện cho con người những thói quen và tâm thái thật khác nhau.

          Do đó để khẳng định tầm quan trọng của sách cũng như khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng, năm 2014 đã đánh dấu sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam 21/4 theo Quyết định số 284/QĐ-TTg, sau đó được đổi thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Luật Thư viện do Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020). Từ đó cho tới nay ngày hội đọc sách ở Việt Nam đã dần trở thành nền nếp với sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới địa phương mang theo những giá trị tốt đẹp trong các ấn phẩm sách báo đến với mọi tầng lớp nhân dân.

          Cùng hòa chung bầu không khí của những ngày tháng tư rộn rã hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021, Thư viện tỉnh Thái Bình phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, phòng giáo dục các huyện, thành phố tổ chức chuỗi hoạt động xe thư viện lưu động đa phương tiện mang tên Hành trình ánh sáng tri thức tới các điểm trường trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi chuyến xe mang theo thư viện di động phục vụ bạn đọc tận nơi, kết hợp thêm nhiều hoạt động bổ trợ hấp dẫn mang lại những trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị của việc đọc sách… Qua đó khuyến khích các bạn học sinh trở về với văn hóa đọc, nâng cao tinh thần tìm tòi hiểu biết và mở rộng kiến thức trong nhà trường.

                                

Dù trời mưa các bạn học sinh vẫn say mê đọc sách

          Mở đầu chuỗi sự kiện này là chuyến xe thư viện lưu động ngày 27/3/2021 tới phục vụ các bạn thiếu nhi trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ, dù thời tiết có chút mưa bay nhưng không khí buổi ngoại khóa vẫn diễn ra hết sức say mê và sôi nổi trong suốt hơn một tiếng rưỡi đồng hồ bởi sự đón nhận hào hứng đầy nhiệt tình của các thầy cô và các bạn học sinh nơi đây.

                                     

Phục vụ xe Thư viện lưu động tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ

          Ngoài 45 phút dành cho hoạt động đọc sách từ các giỏ sách tự chọn, các bạn nhỏ còn được tham quan xe thư viện lưu động với không gian đọc hoàn toàn mới lạ, thân thiện và hiện đại gồm các dịch vụ miễn phí trên xe như: truy cập Internet học cách tìm kiếm thông tin, tìm hiểu các nguồn sách nói, sách điện tử chất lượng, xem chiếu phim tập trung,… được tham gia các trò chơi thể chất, tô màu, vẽ tranh, nói cảm nhận về cuốn sách mà em vừa đọc, đố vui về khoa học, lịch sử và đời sống,… Cuối chương trình là những món quà nhỏ của Thư viện tỉnh dành tặng cho các em như một kỷ niệm đẹp thuở đến trường, mong các em mỗi ngày luôn vun đắp cho mình tình yêu sách và lòng hiếu học.

                                     

Cán bộ Thư viện hướng dẫn học sinh sử dụng dịch vụ đọc sách và tìm tin trên internet ngay tại xe TVLĐ

                                     

Các  bạn học sinh  lớp 4 và lớp 5 miệt mài tô màu khi được phát tranh

          Trong tuần này, xe ô tô thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Thái Bình vẫc tiếp tục hành trình Ánh sáng tri thức phục vụ bạn đọc khắp các huyện Thái Thụy, Đông Hưng, Kiến Xương, Quỳnh Phụ… với mong muốn nhận được thật nhiều sự động viên, hỗ trợ cũng như ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của xe thư viện lưu động nói riêng và thúc đẩy văn hóa đọc tỉnh nhà nói chung.

Thu Hương