04/04/2021

Chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 - Tại Tr. TH&THCS An Dục, huyện Quỳnh Phụ (Phần 1)

                    

        Mỗi cuốn sách hay như một bông hồng đẹp, gấp trang sách lại mà hương thơm phảng phất mãi trên tay. Dư âm ngọt ngào của tâm tình, trí tuệ biết bao thế hệ nhân loại gửi gắm vào từng trang sách sẽ theo ta đi suốt cuộc đời. Từ những kẻ cùng khổ cho tới các vị nguyên thủ quốc gia đều có thể tìm thấy cho mình một cuốn sách tri kỷ khiến ước mơ được thăng hoa và những bộn bề trong tâm hồn được an ủi vỗ về.

          Văn hóa đọc truyền thống của Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung đang dần mờ nhạt trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những ebook, tài liệu số, mạng xã hội, game mô phỏng,… người đọc nhất là giới trẻ có xu hướng ngại đọc và thích các hoạt động nghe nhìn hơn. Hai cách tiếp nhận thông tin, tri thức khác nhau lại rèn luyện cho con người những thói quen và tâm thái không giống nhau.

          Nhằm khẳng định tầm quan trọng của sách và khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng, năm 2014 đánh dấu sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam 21/4 theo Quyết định số 284/QĐ-TTg, tiếp đó được đổi thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Luật Thư viện do Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Từ đó tới nay ngày hội đọc sách ở Việt Nam dần trở thành nền nếp với sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới địa phương đem những giá trị tốt đẹp trong các ấn phẩm sách báo đến với mọi tầng lớp nhân dân.

          Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021, Thư viện tỉnh Thái Bình phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, các phòng giáo dục các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi hoạt động Hành trình ánh sáng tri thức đến các điểm trường thông qua phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện. Tại các điểm trường các em được tham gia trải nghiệm đọc sách và nhiều hoạt động bổ trợ hấp dẫn… Thông qua đó khuyến khích học sinh trở lại với văn hóa đọc, khích lệ các em chịu khó tìm hiểu kiến thức trong những trang sách để nâng cao hiểu biết, mở rộng kiến thức mà các em đã được học trong nhà trường.

                                

Dù trời mưa các bạn học sinh vẫn say mê đọc sách

          Điểm trường đầu tiên trong chuỗi sự kiện này là chuyến hành trình ngày 27/3/2021 tới phục vụ các bạn thiếu nhi trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ, dù trời mưa nhưng không khí buổi ngoại khóa vẫn diễn ra thật say mê và sôi nổi bởi sự hào hứng đón nhận trong suốt hơn một tiếng rưỡi đồng hồ của thầy cô và các em học sinh.

                                     

Phục vụ xe Thư viện lưu động tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ

          Bên cạnh 45 phút dành cho hoạt động tự đọc, các bạn nhỏ còn được tham quan xe thư viện lưu động với không gian đọc hoàn toàn mới lạ, thân thiện và hiện đại bao gồm các dịch vụ miễn phí có sẵn trên xe như: truy cập Internet, sách nói, chiếu phim, giỏ sách tự chọn,… được tham gia nhiều hoạt động bổ trợ như: tô màu, trò chơi thể chất, đố vui, trả lời câu hỏi về kiến thức khoa học, lịch sử, đời sống,…, nói cảm nhận về cuốn sách vừa đọc. Cuối chương trình là những món quà nhỏ của Thư viện tỉnh dành tặng cho các em như một kỷ niệm đẹp thuở đến trường, giúp các em vun đắp thêm tình yêu sách và tinh thần hiếu học.

                                     

Cán bộ Thư viện hướng dẫn học sinh sử dụng dịch vụ đọc sách và tìm tin trên internet ngay tại xe TVLĐ

                                     

Các  bạn học sinh  lớp 4 và lớp 5 miệt mài tô màu khi được phát tranh

          Trong tuần này, xe ô tô thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục hành trình Ánh sáng tri thức phục vụ các em học sinh huyện Thái Thụy, Đông Hưng, Kiến Xương, Quỳnh Phụ… với mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự động viên, hỗ trợ và đóng góp ý kiến của các tổ chức, nhà trường và cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của  xe thư viện lưu động nói riêng và thúc đẩy văn hóa đọc nói chung trong toàn tỉnh.

Bảo Du