27/07/2020

Giới thiệu sách Dòng sông hoa lửa

Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

                                                                                        Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

                                                                                        Có tuổi hai mươi thành sóng nước

                                                                                        Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm’

     4 câu thơ chan chứa cảm xúc, khắc sâu trong tâm trí người Việt về một thế hệ gan vàng, dạ ngọc đã làm nên một huyền thoại. Đó là những người lính đã chiến đấu ở Quảng Trị năm 1971-1973. Họ đã sống và chiến đấu ra sao, tất cả những giây phút hào hùng và bi tráng đó đều có trong tập truyện ngắn “Dòng sông hoa lửa” của tác giả Trần Cảnh Yên. Cuốn sách dày 189 trang, khổ 13,5x21cm do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2020.

     Tập truyện ngắn “Dòng sông hoa lửa” là truyện ngắn đầu tay thử bút nhưng nó mang lại nhiều thành công. Truyện kể về mối tình giữa cô du kích và anh bộ đội miền Bắc. Chiến sự ác liệt đã đưa họ đến với nhau, vì nhiệm vụ họ đã vượt qua nhiều tình huống khó xử nhưng cũng từ đó họ hiểu nhau và vào giờ phút cam go nhất thì tình yêu của họ bừng nở. Và rồi họ lại phải chia tay nhau và mãi mấy chục năm sau trong một lần về thăm chiến trường cũ mới biết người con gái đã hy sinh trong chiến đấu và để lại đứa con gái kết quả của mối tình bi tráng năm xưa.Câu chuyện dừng lại ở đó khiến người đọc bâng khuâng và tìm lấy cái kết cho riêng mình.

     Đọc “Dòng sông hoa lửa” độc giả dễ dàng nhận ra văn của Trần Cảnh Yên là lối văn truyền thống mang tình chậm rãi mà cụ thể, quá khứ hiện tại đan xen đồng hiện. 16 truyện ngắn trong tập truyện đều viết về những khó khăn gian khổ của người lính trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, thân phận người lính thời hậu chiến và sự tha hóa của những con người trong nền kinh tế thị trường đương đại. Những câu chuyện hôm nay sẽ không bị lãng quên, bởi đó là câu chuyện của một thế hệ anh hùng, những con người làm nên lịch sử. Chúng ta – những người được sinh ra trong hòa bình sẽ hiểu hơn về những gì cha anh đã để lại, đã dâng hiến, đã chiến đấu kiên cường, đã hy sinh anh dũng để thế hệ hôm nay có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

     Trân trọng quá khứ, thêm yêu hiện tại và hướng tới tương lai, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Thư viện KHTH Thái Bình trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc tập truyện “Dòng sông hoa lửa” 

                                                                     Vũ Văn Thành - Thư viện tỉnh Thái Bình