22/07/2020

Giới thiệu sách: Võ Thị Sáu

     Trải dài suốt hai cuộc trường chinh của dân tộc lớp lớp thanh niên Việt Nam đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, họ ngã xuống khi tuổi xuân mới vừa chớm nở. Có một người thiếu nữ chưa tới tuổi trăng tròn đã hăm hở lên đường tham gia công cuộc toàn dân kháng chiến ấy và trở thành một hình tượng bất diệt về tấm gương yêu nước trung trinh sáng chói. Chị là Võ Thị Sáu – người con gái của vùng Đất Đỏ anh hùng.

     Sau Hiệp định Genève 1954, đất nước tạm chia làm hai miền chờ ngày thống nhất. Được có mặt trong cuộc trao đổi tù binh ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, tác giả Vũ Lê đã có dịp gặp những người tù cách mạng trở về từ khắp các địa ngục trần gian. Chính những tâm sự xuất phát từ lòng yêu mến và khâm phục sâu sắc của họ với Võ Thị Sáu đã thôi thúc tác giả thu thập tư liệu về chị và viết nên cuốn tiểu thuyết Võ Thị Sáu với niềm xúc động dạt dào nóng hổi.

     Nằm trong bộ sách chuyên đề “Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam” của Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2012, cuốn tiểu thuyết được in trên khổ giấy 13 x 20,5cm với 259 trang in dẫn dắt bạn đọc đi suốt cuộc đời Võ Thị Sáu từ tuổi thơ vô tư bên bạn bè người thân, có con ngựa thồ của ba, có gánh bún bò của mẹ; cho đến khung cảnh chiến đấu hy sinh của quân và dân Đất Đỏ thời kỳ chống Pháp năm 1945; đặc biệt là thời khắc bi hùng trước lúc hy sinh của Võ Thị Sáu nơi biển đảo heo hút.

      Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, khi mới 12 tuổi Võ Thị Sáu đã theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng, cô được giao làm liên lạc, nắm tình hình địch và tiếp tế cho đội công an huyện khi rút vào bí mật. Những nhiệm vụ đầu tiên Sáu hoàn thành lanh lẹ chẳng chút khó khăn, được hỗ trợ các anh chiến sỹ giúp đỡ bà con quanh vùng, cô bé cảm thấy vô cùng háo hức và yêu đời:

“Là đoàn người tươi trẻ gái cùng trai

                                                                    Đang say sưa tranh đấu cho ngày mai

                                                                    Muôn bước tiến nhịp hùng cường

                                                                    Muôn tiếng thét điệu: quật cường…"

     Trải qua nhiều thử thách, năm 14 tuổi Sáu được ở lại khu kháng chiến và chính thức gia nhập Đội Công an xung phong huyện Đất Đỏ; với lòng gan dạ, sự mưu trí táo bạo, cô đã lập được những chiến công vang dội, gây thương vong cho địch buộc chúng phải co cụm, hạn chế lùng sục bắn giết đồng bào, đồng chí của ta. Năm 1950, trong một lần tác chiến bất thành Sáu rơi vào tay kẻ thù, bị thẩm vấn, tra tấn dã man thậm chí bị giặc dụ dỗ mua chuộc song kẻ địch không thể nào khuất phục nổi ý chí cách mạng kiên trung của cô gái gan góc ấy.

     Trong 3 năm liên tiếp bị chuyển qua nhiều trại giam, nhà tù khác nhau chỉ làm khao khát giết giặc trong Sáu mỗi ngày một da diết cháy bỏng thêm. Đối với công cuộc kháng chiến thì nhà tù cũng là một mặt trận mà tù nhân là lực lượng nòng cốt. Tại đây, các cán bộ, đảng viên, những người yêu nước đã kết nối chặt chẽ với nhau, biến nhà tù thành trường học cách mạng, thành nơi tôi luyện tinh thần chiến đấu, biến đêm đen bóng tối chốn lao tù thành những tia sáng cách mạng lan tỏa khắp nơi nơi. Với nhiệt huyết cách mạng luôn tràn trề sôi nổi Sáu nhanh chóng chiếm được cảm tình của các bạn tù, đặc biệt có những người chị là thành phần cốt cán trong tổ chức Đảng sẵn sàng giúp Sáu giải đáp những thắc mắc về đường lối cách mạng và bồi dưỡng cảm tình đảng cho em. Như con thuyền nhỏ thấy được bến bờ giữa biển khơi bao la Sáu lại háo hức tham gia công tác cách mạng, tham gia các lớp học văn hóa và nâng cao tinh thần văn thể mỹ ngay trong chốn lao tù.

     Tháng 4 năm 1951 địch đưa Sáu ra xử tại Tòa án Quân sự thường trực Pháp với mức án tử hình dù em chưa đủ tuổi thành niên. Trong khám dành cho những tử tù Sáu vẫn hồn nhiên, vui tươi, em như con chim nhỏ thích ríu rít hát ca bởi Sáu tâm niệm: mình đã làm tròn nhiệm vụ của một người Cộng sản, Sáu không hận gì mà chỉ tiếc đời hoạt động của em sao mà ngắn ngủi vậy. Tới khám nào Sáu cũng nhận được sự quan tâm trìu mến của những người chị, người bạn lớn. Các anh chị luôn sát cánh bên em, sẵn sàng dìu dắt và nâng đỡ tâm hồn non nớt của Sáu trong cơn bão táp cuộc đời.

     Trước phong trào đấu tranh trong nước và ngay tại nước Pháp lên cao, ngày 21/01/1952 vì không dám công khai thi hành bản án đối với Võ Thị Sáu, quân Pháp đã lén lút đem cô đi thủ tiêu. Trên tàu hay xuống đảo Sáu đều bị cách ly với các tù nhân khác. Cô gái nhỏ bỗng cảm thấy thật đơn độc. Em nhớ ba má, nhớ tha thiết những kỷ niệm tuổi thơ nơi quê hương Đất Đỏ với bạt ngàn lúa nanh chồn thơm bát ngát và những cây lê-ki-ma hoa trắng trái vàng, nhớ cả tấm gương yêu nước của anh Lê Hồng Phong, chị Nguyễn Thị Minh Khai, của những đồng đội mình và biết bao người dân vô tội khác. Sáu tự nhủ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững tinh thần và tiết khí người Cộng sản để kẻ thù không thể xem thường chính nghĩa, xem thường sự hy sinh gian khổ của các anh, các chị. Trên pháp trường Sáu kiên quyết không quỳ xuống, yêu cầu không bịt mắt, chị khảng khái tuyên bố: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn thấy đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn vào họng súng của các người!”. Khí khái ấy khiến bè lũ cướp nước và bán nước phải kinh ngạc, tự phản tỉnh. Đó là rạng sáng ngày 23/01/1952, sau khi những tiếng súng khô khan vang lên chệch choạc, câu ca cách mạng lịm dần rồi tắt hẳn trên đôi môi người thiếu nữ trẻ măng… sóng biển trào dâng phẫn nộ: “Chị Sáu đã hy sinh rồi. Giọng hát vẫn như còn vang dội…”.  Do cảm phục người con gái anh hùng, ngay tối hôm đó kíp tù làm thợ hồ tại Côn Đảo đã tìm cách đúc một tấm bia bằng xi măng đặt ở đầu mộ chị. Cũng kể từ giây phút hy sinh đi vào huyền thoại ấy, Võ Thị Sáu đã trở thành hình tượng của người chiến sỹ Việt Nam yêu nước kiên trung bất khuất, trở thành niềm cổ vũ lớn lao cho những tù nhân trên đất thiêng Côn Đảo vượt lên số phận giữ vững tấm lòng son sắt với non sông. Năm 1993 chị được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

     Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020) Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn tiểu thuyết Võ Thị Sáu – người thiếu nữ anh hùng, tác phẩm có sẵn trên giá sách của hệ thống thư viện toàn quốc sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về khát vọng, lý tưởng và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam với đất nước. Để nhắc nhớ mỗi chúng ta: Hãy trân trọng hòa bình./.

Bảo Du