14/07/2020

Giới thiệu sách Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng

     Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn. Hai đứa ở hai đầu xa thẳm. Đường ra trận mùa này đẹp lắm. Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây...”. Những lời ca đi cùng năm tháng ấy đã gợi nhớ về một thời hào hùng, bi tráng – một thời hoa lửa của trùng trùng điệp điệp những đoàn quân, của lớp lớp những người con ưu tú các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc đã sống chiến đấu và làm nên kỳ tích trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại chạy dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ.

     Đây là tuyến đường đi qua miền Trung Việt Nam, hạ Lào và Campuchia để vận chuyển binh lực, lương thực, và vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng vạn cô gái còn rất trẻ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Họ tham gia vào các đơn vị công binh, hậu cần, quân y, bộ binh… phục vụ và chiến đấu tại tuyến lửa ác liệt này. Họ đã có mặt ở mọi binh chủng, mọi lĩnh vực, mọi vị trí ác liệt nhất của chiến trường. Họ đã khắc tạc nên một tượng đài bất tử: Nữ chiến sĩ Trường Sơn.

      Để tiếp tục tôn vinh, tri ân, ghi nhận những chiến công thầm lặng mà anh hùng của các chị, để thế hệ trẻ hôm nay – nhất là các bạn nữ thêm tin yêu, tự hào và tiếp tục phát huy những phẩm chất cao đẹp của Nữ chiến sĩ Trường Sơn, của phụ nữ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Thư viện KHTH Thái Bình trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc cuốn sách: “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng”. Cuốn sách dày 392 trang, khổ 13,5x21cm do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2017.

     Cuốn sách đã tập hợp gồm những câu chuyện về những nữ chiến sĩ Trường Sơn yêu nước, quả cảm, kiên cương, thông minh, sáng tạo, anh hùng. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung và trong tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn nói riêng. Nhiều chị đã được Đảng và Nhà nước vinh danh, trao tặng Danh hiệu anh hùng và có nhiều chị là anh hùng trong tâm thức của đồng đội, của nhân dân. Các chị chính là những nốt nhạc rung ngân, lan tỏa, là những lời ca bất tử trong bản anh hùng ca của dân tộc.

     Cho đến hôm nay khi chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm sự sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên chiến trường xưa nhưng  cuốn sách “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng” đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

     Cuốn sách “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng” hiện có trong kho của Thư viện tỉnh Thái Bình và hệ thống thư viện trong toàn quốc.

     Xin trân trọng giới thiệu!

Nguyễn Mạnh Hùng - Thư viện tỉnh Thái Bình