28/05/2020

Giới thiệu sách Bông sen Vàng

Giới thiệu sách Bông sen Vàng

Trong số những tác phẩm viết về cuộc đời Hồ Chủ tịch, “Bông sen vàng” là tác phẩm thứ hai của Sơn Tùng viết về thời niên thiếu của vị anh hùng dân tộc trong thời đại cách mạng,. Sơn Tùng đã viết thành công về Hồ Chí Minh bởi ông có tấm lòng thành kính đặc biệt đối với Bác và nguyện vọng thiết tha được viết về Bác. Là thương binh nặng loại 6/8, Sơn Tùng đi lại rất khó khăn, nhưng ông đã vượt qua mọi gian khổ, đi nhiều, tìm hiểu kỹ lưỡng khi viết về Người

“Bông sen vàng” ra đời nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh( 15/05/1889 – 19/05/0989), là cuốn tiểu thuyết ra đời tiếp theo “Búp sen xanh”. “Bông sen vàng” của tác giả Sơn Tùng do nhà xuất bản Văn nghệ T.P Hồ Chí Minh ấn hành năm 2000 dày 442 trang khổ 10,5x17,5cm.

Tác giả đã phác hoạ đại thể cả quá trình thành nhân cách của Nguyễn Tất Thành từ giai đoạn Lập Thân của nhà yêu nước trẻ tuổi, đến Nghệ An vào Huế và Phan Thiết, và khi rời cảng Sài Gòn ra đi với quyết tâm lập nghiệp. Qua tác phẩm “Bông sen vàng”, Sơn Tùng lại tập trung đặc tả sự hình thành nhân cách của Bác Hồ thời trẻ, trong nhưng năm đèn sách tại gia ở kinh đô Huế (bên sông Hương, núi Ngự) với hai quãng đời quan trọng nhất của Bác Hồ thời niên thiếu. Qua thời niên thiếu từ Nguyễn Sinh Côn đến Nguyễn Tất Thành được tái hiện sống động trong “Bông sen vàng” với bức tranh hiện thực của kinh đô Huế xa xưa, ta càng thấy rõ từ đâu gia đình Nguyễn Sinh Sắc đã khởi thuỷ tạo nên nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong những năm đèn sách tại gia ấy. Và hơn thế nữa Tác phẩm còn có những nhân chứng của thế kỷ không khi nào vắng bóng trong “Bông sen vàng”: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Tất Đạt, Lê thị Hạnh, Công Tôn nữ Minh Huệ, những con người lịch sử vẫn sống động với Nguyễn Tất Thành và cố đô Huế.

Với tấm lòng kính yêu lãnh tụ vô hạn, Sơn Tùng trung thành với sự thật lịch sử và đã thể hiện thành công tính cách nhân vật chính. Một số chi tiết và nhân vật phụ cũng được thể hiện thành công, góp phần khắc hoạ rõ nét tính cách nhân vật trung tâm, thể hiện rõ chủ đề tư tưởng.

Bông sen vàng đã khẳng định sâu sắc thêm một qui luật từng hé mở trong Búp sen xanh: Nhân cách hình thành từ tuổi thơ của học sinh Nguyễn Sinh Côn lại chính là "cái gốc", cái khối thủy, "Cái nề", các nhân bản trong cốt cách thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cốt cách rạng rỡ của các bậc lão thành ắt chỉ có thể bắt nguồn từ cách mạng đã được bắt đầu vun trồng ở tuổi thiếu nhi. Từ điều dạy bảo xa xưa của cụ Nguyễn Sinh sắc, - "giáo tử anh hài" - ta càng hiểu thêm lời dặn của Bác hôm nay: "Phải uốn cây từ lúc cây non...". Tiếp theo Búp sen xanh, phép "trồng cây" và "trồng người" ấy quả được đặc tả trong Bông sen vàng qua thời đèn sách của Bác tại Kinh đô Huế.

       "Bông sen vàng" góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn.

       "Bông sen vàng" có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020), Thư viện Thái Bình xin giới thiệu cuốn tiểu thuyết vô cùng ý nghĩa này tới độc giả.

 Đặng Thị Lương Duyên - Thư viện Thái Bình