THƯ VIỆN TỈNH THÁI BÌNH

Danh nhân Thái Bình In Email

CÁC VỊ ĐẠI KHOA THỜI PHONG KIẾN

 

Thái Bình là một địa phương có học phong nổi trội trong các triều đại Việt Nam. Người dân Thái Bình có đặc điểm là mặc dù khó khăn thiếu thốn nhưng vẫn ham học. Trong số các vị đỗ đại khoa của Thái Bình, có tới hơn 30 trường hợp nhà nghèo, lam lũ, có người nghèo đến mức thi đỗ mà không có tiền khao vọng theo lệ làng.

Trải dài hơn 800 năm trong suốt thời kì phong kiến, tính từ khoa thi đầu tiên thời Lý (năm 1075) đến khoa thi cuối cùng thời Nguyễn (năm 1919), Thái Bình có hơn 100 người đỗ đại khoa.

Cho đến nay chúng ta chưa thể xác định được trước khi ở Việt Nam tổ chức việc học hành thi cử, Thái Bình có bao nhiêu người đi du học, thi đỗ và ra làm quan ở các triều đại Trung Quốc. Theo khảo cứu, Thái Bình có thể còn có nhiều người đỗ đại khoa. Xong Theo cuốn "Trạng nghè ở Thái Bình", xuất bản năm 1989, tỉnh Thái Bình có 111 người đỗ đại khoa, trong đó : huyện Đông Hưng có 13 người, Hưng Hà có 21 người, Kiến Xương có 1 người, Quỳnh Phụ có 27 người, Thái Thuỵ có 25 người, Tiền Hải có 3 người và Vũ Thư có 21 người.

Theo bố cục của tài liệu các vị đỗ đại khoa được sắp xếp theo các triều đại: Lý - Trần, Lê và thời Nguyễn. Theo nội dung WEBSITE của Thư viện, các vị đỗ đại khoa được sắp xếp theo theo từng huyện, trong mỗi huyện tên của các vị đỗ đại khoa lại được sắp xếp theo thứ tự A&B để bạn đọc truy cập và tìm kiếm thông tin được nhanh chóng.

Trong nhiều thập kỷ qua, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình luôn là niềm tự hào, phản ánh nền văn hoá và trí tuệ đặc trưng của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình. Bên cạnh chức năng là cơ quan giáo dục ngoài nhà trường, phục vụ đắc lực việc nâng cao dân trí, thư viện còn là trung tâm văn hoá khoa học, tàng trữ lâu dài các ấn phẩm văn hoá, tổ chức khai thác nguồn lực thông tin để phục vụ tốt nhất nhu cầu tìm tin của mọi đối tượng bạn đọc.

Ngày nay, với hệ thống thư viện điện tử hiện đại, Thư viện Thái Bình tổ chức đưa thông tin có trong sách báo lên mạng để phục vụ nhu cầu tra khai thác của bạn đọc. Với khuôn khổ trang WEB, Thư viện chỉ có thể giới thiệu một cách sơ lược về thân thế và sự nghiệp của 111 vị đỗ đại khoa thời phong kiến, bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu sâu và chi tiết hơn nữa, hãy tìm đọc cuốn "Trạng nghè ở Thái Bình", xuất bản năm 1989 và nhiều tài liệu khác như : Danh nhân Thái Bình, Lịch triều hiến chương loại chí, Về các giá trị dân tộc, Một chặng đường học thuật vv...  hiện đang được lưu giữ tại kho Địa chí của Thư viện tỉnh.

 

 

Thư mục sách mới

Hỗ trợ trực tuyến


Hãy đăng nhập Yahoo Messenger và kích vào biểu tượng trên để chúng tôi hỗ trợ bạn.