THƯ VIỆN TỈNH THÁI BÌNH

Hội thi thiếu nhi Thái Bình tuyên truyền giới thiệu sách năm 2013 In Email
      Nhằm thiết thực hưởng ứng năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013,  bồi đắp thêm tình cảm, lòng tự hào trước các truyền thống lịch sử tốt đẹp của mảnh đất - con người Thái Bình và tiếp tục tạo nên một sân chơi bổ ích, khơi dậy nếp đọc, nếp học lành mạnh trong thế hệ trẻ. Được sự chỉ đạo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình đã phát động rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” với chủ đề “ Thái Bình với văn minh đồng bằng sông Hồng”.

     Hưởng ứng chủ trương - kế hoạch này, gần 5 tháng qua tại địa bàn cơ sở của các huyện thành phố trong tỉnh đã diễn ra hàng loạt các hội thi tìm hiểu sách và tuyên truyền giới thiệu sách về “Văn minh đồng bằng sông Hồng”  hết sức sôi động, hào hứng. Hàng chục nghìn lượt các em thiếu nhi đã được cuốn hút vào hoạt động của các hội thi được tổ chức từ các cụm cơ sở đến cấp huyện thành phố. 


 

     Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2013 tại thư viện tỉnh đã diễn ra Hội thi chung kết thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách  tỉnh Thái Bình có sự tham dự của 6 đội tuyển với hàng trăm thí sinh được lựa chọn qua các cuộc thi từ cấp huyện, thành phố. Mỗi đội tham dự thi phải trải qua 3 phần thi : Giới thiệu đội tuyển; tuyên truyền giới thiệu sách; thi năng khiếu.

    Do có sự đầu tư, chuẩn bị khá tốt về kịch bản, trang phục, đạo cụ, minh hoạ bằng hình ảnh trên màn trình chiếu gắn với nội dung bài dự thi, nên các tiết mục giới thiệu đội tuyển đã thu hút sự chú ý theo dõi và nhận được cổ vũ nhiệt tình của khán giả tham dự. 

     Phần thi tuyên truyền giới thiệu sách, các đội tuyển lựa chọn tài liệu xuất bản phẩm địa phương: Đất và người Thái Bình; Văn hoá làng Nguyễn; Cuộc khai hoang thành lập huyện Tiền Hải; Chèo cổ Thái Bình; Đền Trần và Thái Đường lăng, bằng phương pháp trình diễn tự tin, thông minh, các em đã giúp khán giả hiểu biết, tự hào hơn về lịch sử địa phương, về những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc văn hoá của Thái Bình gắn liền với nền văn minh lâu đời của đồng bằng sông Hồng. Thông qua hội thi các tuyên truyền viên nhỏ tuổi đã gửi đến mọi người một thông điệp hết sức quý giá: Quê hương Thái Bình là cái nôi của nền văn minh lúa nước sông Hồng,  miền quê  trù phú có nhiều điểm du lịch hấp dẫn với các di tích, làng nghề, văn hoá ẩm thực, lễ hội  truyền thống. Mỗi người hãy biết yêu quí, trân trọng, xây dựng và bảo vệ mảnh đất nơi mình đang sống; Hãy biết tự hào noi gương những người con ưu tú của quê hương Thái Bình.


 

      Không chỉ giỏi tuyên truyền giới thiệu sách báo, các thí sinh còn thể hiện tài năng của mình một cách hết sức ấn tượng qua phần trình diễn năng khiếu. Với sự dàn dựng khá công phu, trang phục đẹp, những tiết mục múa, làn điệu chèo…làm tăng thêm sự phong phú, sinh động của hội thi, góp phần khẳng định truyền thống văn hoá lâu đời của vùng đất Thái Bình, sự nối tiếp nhau nhiều thế hệ người Thái Bình đã và đang giữ gìn nghệ thuật cha ông để lại.

     Không khí hội thi sôi động hẳn lên khi ban tổ chức có phần thi phụ cho cổ động viên. Qua trả lời câu hỏi đã thể hiện các em nắm khá chắc kiến thức lịch sử, hiểu biết về địa danh, di tích, khu du lịch Thái Bình.


    Kết thúc hội thi ban Giám khảo đã có kết quả đánh giá thứ hạng như sau : Đội Vũ Thư giành giải Xuất sắc; Giải Nhất thuộc về đội tuyển Thái Thuỵ; Giải Nhì thuộc các đội: Hưng Hà, Thành Phố, Tiền Hải. Ngoài ra, đội Thái Thuỵ đạt giải kể chuyện hấp dẫn nhất; Đội Thành phố đạt giải đội hình đẹp nhất; Đội Đông Hưng đạt giải thể hiện năng khiếu ấn tượng nhất ./.      

Lê Thị Thanh Đài

 
 
 

 

 
Tìm kiếm qua trang Google

Chỉ tìm trên web TV Thái Bình