THƯ VIỆN TỈNH THÁI BÌNH

Tủ sách bà Nga In Email
   
   Buổi sáng ngày Chủ Nhật 29/7/2012 từ Thành phố Thái Bình vượt qua chặng đường gần 40 cây số vê xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình, tới đầu xã hỏi thăm bà Nga thì ai cũng biết quý danh “Bà Nga-tủ sách” và chỉ đường về thôn Bương Hạ Tây.
 


                                          Bạn đọc nhận giải thưởng tại cuộc thi “Rung chuông vàng”

     Điều đầu tiên khiến chúng tôi thật bất ngờ có tới vài chục người ở các lứa tuổi già, trẻ đang sôi nổi biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Tìm hiểu nhanh mới rõ đó là hội thi “Rung chuông vàng” của Không gian đọc được bà Vũ Thị Nga tổ chức. Người dẫn chương trình là Hoàng Anh cháu ngoại bà Nga công bố 20 thí sinh đoạt giải giữa những tràng pháo tay vang dội khi các vị đại biểu trao phần thưởng hội thi. Đến tận trưa chúng tôi mới có dịp trò chuyện với bà Nga và được bà vui vẻ kể lại: Cách đây khoảng 2 tháng, không gian đọc của bà phát động đợt thi tìm hiểu sách hè năm 2012 cho tất cả các bạn đọc, với gợi ý trên 30 câu hỏi, hướng mọi người tìm đọc các cuốn sách hiện có ở tủ sách không gian đọc. Bạn đọc nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi, đến mượn và đọc sách khá đông, ai cũng mong tìm được cuốn sách theo yêu cầu đọc để tìm được đáp án chất lượng, giành được “chuông vàng” tại hội thi. Đây cũng là dịp để người tổ chức đánh giá kiến thức bạn đọc tiếp thu được qua đọc sách ở không gian đọc. Phần thưởng là những số báo, tạp chí. truyện, thơ ca… của Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch, Thư viện tỉnh, thư viện huyện và quý khách xa gần tâm huyết gửi tặng. Phần quà tuy nhỏ nhưng có sức động viên rất lớn đối với bạn đọc.

     Tìm hiểu về tủ sách, bà Nga mộc mạc kể: Năm nay bà vào tuổi gần thất thập, nguyên là người tham gia chiến trường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, sức khoẻ đã giảm sút nhiều, nghỉ mất sức tại 2 gian nhà nhỏ đơn sơ với người cháu ngoại ở thôn Bương Hạ Tây xã Quỳnh Ngọc Quỳnh Phụ. Năm cháu học lớp 10, với niềm khát khao được đọc sách, đã xin phép bà đến không gian đọc An Phú Quỳnh Hải cách  xa nhà trên chục cây số. Bà đến tận nơi tìm hiểu, thấy tủ sách ở đây có nhiều sách hay và bổ ích, bà say mê đọc, rồi nảy ý định sẽ mở tủ sách tại gia đình để phục vụ mọi người, nhất là người cao tuổi, trẻ em trong làng không phải đi xa mà vẫn có sách đọc.

     Khó khăn thiếu thốn không làm bà nản chí, nhân ngày đọc sách thế giới 23/4/2010 bà đề đạt nguyện vọng và nhận được tài trợ 150 cuốn sách của Giám đốc nhà sách Thái Hà Book  Nguyễn Mạnh Hùng, cộng với  một số đầu sách truyện thiếu nhi, báo Hoa học trò của người cháu, tự lo kinh phí đóng giá tủ, bà Nga đã cho khai trương tủ sách phục vụ bạn đọc. Sau  gần 2 năm hoạt động, được sự giúp đỡ nhiêt tình của các nhà hảo tâm xa gần, sự hỗ trợ của thư viện tỉnh, TTVH TT Quỳnh Phụ, đến nay tủ sách đã có hơn 800 đầu sách, một số loại báo tạp chí được đăng ký vào sổ, sắp xếp gọn gàng.  Số người đọc ngày một đông, từ buổi ban đầu có dăm ba người nay đã có hơn trăm bạn đọc. Không chỉ ủng hộ sách báo, nhiều cá nhân, tổ chức còn tặng bàn ghế, giá sách để bà Nga có điều kiện phục vụ tốt hơn.

    Tiếp xúc với bạn đọc chúng tôi đều nhận được tiếng nói chung khẳng định từ ngày có tủ sách đã giúp ích cho nhiều bà con trong thôn xóm có điều kiện mở mang kiến thức. Đặc biệt các em thiếu nhi tiếp nhận thông tin bổ ích, sống ngoan ngoãn lễ phép với ông bà cha mẹ, phục vụ việc học tập tốt hơn. Điều đáng nói nữa đó là lợi ích xã hội do tủ sách mang lại, giải quyết giúp nhiều người có sách đọc mà không phải đầu tư kinh phí mua sách trong điều kiện khó khăn ở nông thôn nguồn thu nhập còn rất hạn chế.

    Theo ông Hoàng Xuân Hợp - Giám đốc TTVHTT Quỳnh Phụ: “Tủ sách của bà Nga là một trong những nơi thắp lên ngọn lửa khát vọng đọc sách. Đây là làn gió mới thổi bùng lên phong trào đọc sách ở miền quê lâu nay có biểu hiện mai một”.

    Từ kết quả hoạt động của tủ sách thôn Bương Hạ Tây cũng như nhiều tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh đã khẳng định nhu cầu đọc sách của mọi lứa tuổi người dân nông thôn không phải đã mai một. Nếu có thì do chúng ta chưa tạo điều kiện và chưa biết cách làm để mọi người tiếp cận, đáp ứng lòng khát khao đọc sách, yêu sách, hưởng thụ giá trị tinh thần của sách.
    Thiết nghĩ với sự tâm huyết của các cá nhân yêu sách, mô hình thư viện, tủ sách tư nhân nếu được chính quyền đoàn thể các địa phương, cơ quan chức năng quan tâm nhân rộng, tin rằng phong trào đọc sách sẽ bùng nổ trở lại ngày càng phát triển theo đúng vị trí của văn hoá đọc./.                                        

                                                                                                                        Nguyễn Dương An- TP. Thái Bình


 

 

 

 

 
Tìm kiếm qua trang Google

Chỉ tìm trên web TV Thái Bình