THƯ VIỆN TỈNH THÁI BÌNH

Hoạt động của không gian đọc An Phú Quỳnh Hải In Email
          Trong những năm gần đây trên địa bàn cả nước, hệ thống thư viện, tủ sách cơ sở đã và đang được chú trọng và đầu tư không ngừng phát triển. Đã có hàng ngàn thư viện, tủ sách, phòng đọc báo, điểm bưu điện - văn hoá xã, tủ sách pháp luật, tủ sách đồn biên phòng …đang hàng ngày đưa sách báo tới tay nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống tinh thần cho bà con trong vùng. Thêm vào đó, nhờ chính sách xã hội hoá trong hoạt động thư viện, đã có thêm nhiều thư viện, tủ sách tư nhân phục vụ cộng đồng.
           Trên địa bàn nông thôn Thái Bình hiện nay số thư viện, tủ sách tư nhân phục vụ cộng đồng đang có xu hướng phát triển do nhu cầu nâng cao trình độ dân trí, giải trí. Chủ nhân các tủ sách, thư viện là những nhà hảo tâm, rất quí sách báo, mong muốn cho bà con nông thôn có điều kiện tiếp cận những tri thức có trong sách báo ngay tại địa phương.
 
  
Điển hình thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng ở Thái Bình hiện nay có thể nói đến là điểm đọc sách miễn phí mang tên “KHÔNG GIAN ĐỌC”. Được thành lập ngày 25/4/2008 do các anh Phạm Bắc Cường, anh Nguyễn Văn Quân và chị Kiều Bạch Tuyết, đặt tại gia đình anh Nguyễn Văn Quân thôn An Phú, xã Quỳnh Hải, Huyện Quỳnh Phụ. Với vốn sách ban đầu là 50 cuốn, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đến nay “Không gian đọc” đã có số sách là trên 1.000 cuốn, 5 loại báo thường xuyên và 10 loại không thường xuyên. Vốn sách báo có được chủ yếu bằng kinh phí của các cá nhân sáng lập thư viện tự đầu tư, một phần do các cá nhân, nhà doanh nghiệp có lòng hảo tâm, bạn đọc và thư viện tỉnh Thái Bình tặng. Mặt khác, để góp phần giải quyết bớt khó khăn vốn tài liệu cho “Không gian đọc” thư viện huyện Quỳnh Phụ và Thư viện tỉnh Thái Bình đã thực hiện luân chuyển sách báo phục vụ bạn đọc.          
     Hàng tuần, Không gian đọc An Phú mở cửa phục vụ bạn đọc vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Đến đây bạn đọc chỉ nộp 2.000 đồng để in sổ mượn sách, ngoài ra không phải nộp bất kỳ khoản lệ phí nào. Khi mới đi vào hoạt động phục vụ, bạn đọc từ chỗ chỉ tính bằng con số hàng chục, nay con số đó đã lên đến hàng trăm người. Điều đáng nói là “Không gian đọc” không chỉ phục vụ bạn đọc của địa bàn xã Quỳnh Hải mà phục vụ bạn đọc của nhiều xã trong huyện Quỳnh Phụ. Nhiều người không ngại đường xá xa xôi, có nơi cách tới gần 20 km vẫn đến đây làm thẻ đọc và mượn sách về nhà. Đối tượng phục vụ chủ yếu là các em học sinh từ cấp Tiểu học đến phổ thông Trung học, cán bộ hưu trí, giáo viên, và có một số bà con nông dân có nhu cầu đọc giải trí, nâng cao kiến thức. Nhiều bạn đọc sau khi được “Không gian đọc” phục vụ đã tự nguyện đem sách của mình đến ủng hộ. Trong số đó có một số học sinh phổ thông sau khi thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đã đem sách học thêm, sách nâng cao tặng lại để các bạn đọc khác có điều kiện mở mang kiến thức mà không phải lo tiền mua sách. Do vậy, bên cạnh giá chứa sách văn học, sách thiếu nhi, sách kỹ thuật …”Không gian đọc” còn có riêng một giá sách tham khảo phục vụ học sinh phổ thông. Chính điều này đã thu hút số lượng khá lớn bạn đọc đối tượng là học sinh trong vùng đến sử dụng sách.
Không chỉ ủng hộ sách, một số cá nhân đã tặng ghế đá làm chỗ ngồi để bạn đọc được đọc sách tại nơi có không gian rộng rãi, nhiều bóng cây mát mẻ.
     Vốn tài liệu được xử lý kỹ thuật sách được đăng ký vào sổ, đóng dấu, sắp xếp trên giá theo nội dung giúp bạn đọc dễ dàng tìm chọn cuốn mình cần, đồng thời cũng giúp cho công tác quản lý thuận lợi, hạn chế mất mát tài liệu.
     Công tác phục vụ bạn đọc được chủ nhân “Không gian đọc” rất quan tâm, ngay từ khi bạn đọc tới đăng ký làm thẻ đã được hướng dẫn, nhắc nhở ý thức sử dụng sách báo. Quản lý nhiều bạn đọc trên địa bàn khá rộng, không cần tiền cược, nhưng với cách làm dựa vào tình cảm tình làng nghĩa xóm, cộng với đội ngũ cộng tác viên tích cực “Không gian đọc” An Phú đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó điều đáng nói nhất là số sách đưa ra phục vụ bạn đọc ngày một nhiều, lượt mượn tăng, đã có hàng ngàn lượt sách báo được luân chuyển, song số sách bị thất thoát là con số nhỏ, chỉ tính bằng con số hàng chục. Với đối tượng bạn đọc học sinh vào các dịp ôn thi học kỳ, ôn thi cuối năm, thủ thư thường xuyên có sự nhắc nhở và hạn chế việc các em đọc sách có nội dung giải trí, mà hướng vào việc đọc sách phục vụ học tập. Đây chính là niềm tin đối với các gia đình giúp họ yên tâm khi có con em đến đọc sách ở “Không gian đọc”. Một điều khá thú vị trong công tác phục vụ bạn đọc ở đây vì thủ thư là thầy thuốc nên các sách y học, báo sức khoẻ đời sống được giới thiệu để bạn đọc đọc khá nhiều. Ngoài đối tượng chủ yếu là học sinh, người nghỉ hưu, cán bộ đương chức, nhiều nông dân cũng đã tìm được niềm vui trong sách khi họ có nhu cầu giải trí, hoặc có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Đây là điều thiết thực với Quỳnh Hải một vùng đồng đất nông dân trồng cây màu, nhiều gia đình đạt mức thu nhập trên 50 triệu đồng/ha.
     Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, việc đưa sách báo về cơ sở nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao trình độ nhận thức để giúp người dân nắm bắt kịp thời với tốc độ phát triển của thời đại là một việc làm hết sức cần thiết, song công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có cả về mặt nhận thức một số người quan niệm chưa đúng về vai trò tác dụng của sách báo trong đời sống xã hội. Tuy thế, những người chủ nhân của “Không gian đọc” bên cạnh những công việc mưu sinh để đảm bảo cuộc sống thường ngày của mình đã dành không ít công sức, tiền bạc, để làm một công việc đầy ý nghĩa. Song họ đã cố gắng để vượt qua khó khăn đó, thực hiện có hiệu quả việc đưa tri thức tới người dân nông thôn. Với công tác thư viện, hoạt động của thư viện, tủ sách tư nhân nói chung và “Không gian đọc” nói riêng còn có ý nghĩa khẳng định giá trị của văn hoá đọc, khẳng định chủ trương xã hội hoá công tác thư viện mà Đảng và Nhà nước ta đề ra là hoàn toàn đúng đắn. Gần đây nhất ngày 06/01/2009 Nghị định số 02/2009/NĐ-CP Quy định về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đã được ban hành. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, tạo điều kiện để loại hình thư viện này phát huy tốt hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động trong xã hội. 
   Để kết thúc bài viết này xin mượn lời của So pennhacơ “Trong tất cả những ưu việt mà chúng ta được hưởng ở thế kỷ này có lẽ không có gì khiến chúng ta phải hàm ơn nhiều bằng việc sách báo có thể đến tay đông đảo quần chúng”.        
Tin & ảnh: Lê Thị Thanh Đài

 
Tìm kiếm qua trang Google

Chỉ tìm trên web TV Thái Bình